Lưu ý khi bán nhà qua môi giới cần biết để tránh rủi ro ?

faq-5-luu-y-khi-ban-nha-qua-moi-gioi-tranh-rui-ro

Sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng cho một giao dịch mua bán nhà đất thành công nếu tìm tới một môi giới có uy tín và kinh nghiệm. Tuy nhiên người bán nên lưu ý đến một số vấn đề để có thể hợp tác tốt hơn với đơn vị môi giới và nhanh chóng bán được nhà.

Lưu ý thứ nhất khi bán nhà qua môi giới: Xác định trước giá trị của căn nhà

Trong việc xác định giá trị căn nhà, người bán cần dựa vào hai yếu tố chính:

 • Thứ nhất, pháp lý đầy đủ bao gồm sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ khác liên quan.
 • Thứ hai, giá nhà trong khu vực và thị trường bất động sản hiện tại.

Về vấn đề pháp lý, nếu như gặp vấn đề, người mua thường sẽ lợi dụng để ép giá hoặc tình hình xấu hơn là không tìm được khách hàng. Để tìm hiểu chính xác về pháp lý của căn nhà, người bán nên tìm đến các chuyên gia bất động sản hoặc tham khảo thông tin từ UBND, văn phòng luật tại địa bàn.

Tiếp đó là định giá nhà tại thời điểm cần bán. Nếu giá nhà cao hơn với mức của thị trường trong khi nhu cầu và chất lượng căn nhà không phù hợp với khách hàng, họ sẽ đến xem nhà và “không trở lại lần 2” cùng một lời xin lỗi. Định giá hợp lý là nhân tố hút khách hàng và điều kiện cho một giao dịch nhanh chóng, thuận lợi.

Vậy làm thế nào để định giá căn nhà?

Có thể kể đến một số phương pháp như sau:

 • Tìm kiếm, nhận định, đánh giá thông tin trên truyền thông, các trang web chuyên về bất động sản về giá cả các sản phẩm trên cùng địa bàn.
 • Tìm hiểu các sản phẩm nhà đất đã bán trước đó ở trong khu vực.
 • Tìm đến một số chuyên gia bất động sản nhờ tư vấn.

Từ đó định ra các mức giá phù hợp bao gồm:

 • Giá thấp nhất chấp nhận (áp dụng cho sau thời gian chờ đợi ít khách, hoặc có khách và thương lượng trở về giá này). Đây là mức giá tối thiểu để không bị thua lỗ.
 • Giá trung bình mà chủ nhà muốn bán, đây có thể coi là mức giá có lãi.
 • Giá kỳ vọng, đây thường là mức giá sẽ giao cho môi giới.

Việc xác định trước mức giá cho bạn cái nhìn đúng hơn về giá thị trường nói chung và giá căn nhà của bạn nói riêng đồng thời “nắm điểm chính” trong khi làm việc với môi giới.

Lưu ý thứ hai khi bán nhà qua môi giới: Chọn mặt gửi vàng

Người bán nên có những kiến thức cơ bản về cách thức làm việc với môi giới chuyên nghiệp và uy tín nhất. Người bán có thể gửi sản phẩm của mình đến cho nhiều môi giới khác nhau ở những sàn khác nhau và không nên gửi cho nhiều môi giới trong cùng một sàn.

Một lưu ý quan trọng đó là tuyệt đối không để cho môi giới biết mình đang cần bán gấp để tránh bị ép giá xuống.

Tìm đến môi giới để bán nhà, khách hàng phải kiểm tra được uy tín và tính chuyên nghiệp của đơn vị môi giới.

Vậy tiêu chí nào để lựa chọn một môi giới đúng nghĩa?

Một môi giới đáp ứng đủ 6 điều kiện sau sẽ khiến bạn yên tâm hơn mà giao sản phẩm cho họ:

 • Kinh nghiệm 

Môi giới có thời gian làm việc lâu dài, ổn định, nhiều thương vụ thành công thường là một môi giới có kinh nghiệm. Những người này không chỉ nắm rõ xu hướng của thị trường, am hiểu luật bất động sản, là những bậc thầy trong lĩnh vực tâm lý,….

Có thể nghe giới thiệu từ người quen làm từ các đơn vị môi giới hoặc từ các chuyên gia.

 • Kiến thức thị trường phong phú

Nhanh nhạy với thị trường.

Nắm bắt thông tin nhanh từ giá bán, thông tin các dự án đang và sắp xây dựng hoặc có một nguồn cung dồi dào.

 • Kỹ năng đàm phán

Khả năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục khéo léo, đồng thời hiểu tâm lý khách hàng.

 • Thuộc đơn vị môi giới uy tín
 • Tư vấn hiệu quả

Dựa theo nhu cầu của khách hàng mà cung cấp những thông tin phù hợp (về vị trí, hạ tầng, tiện ích, giá cả,….). Từ đó cho khách hàng một cái nhìn toàn diện hơn để họ có thể đưa ra quyết định chính xác.

 • Quy trình chuyên nghiệp

Cách thức làm việc chuyên nghiệp. Mọi thông tin, trình bày thông tin từ mục tiêu, mốc thời gian giao dịch, giấy tờ, thủ tục liên quan,….luôn đầy đủ đủ, chính xác để khách hàng yên tâm thực hiện giao dịch.

Lưu ý thứ ba khi bán nhà qua môi giới: Cẩn trọng trước môi giới tự do

Hiện nay khi thị trường bất động sản phát triển mạnh thì các môi giới ra đời và tăng số lượng lên nhanh chóng. Một phần làm việc trong các đơn vị, sàn môi giới bất động sản chuyên nghiệp, một phần làm việc một mình được gọi là các môi giới tự do.

Những môi giới tự do này thường không tiếp cận được với chủ nhà mà thông qua nhiều tầng môi giới khác nhau, do đó thông tin mà họ có được về sản phẩm bất động sản cũng chỉ là kiểu “tam sao thất bản” không hoàn toàn chính xác.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy đến khi những môi giới tự do trên vào vai những kẻ lừa đảo, vì vậy người bán cũng như người mua phải cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”.

Hãy làm việc với các đơn vị môi giới uy tín để nhận được sự hợp tác tốt và an toàn nhất trong mua bán nhà đất.

Lưu ý thứ tư khi bán nhà qua môi giới: Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Không phải 100% môi giới đều tốt vì vậy người bán không nên tin hoàn toàn vào bất cứ ai sau những lần gặp mặt ít ỏi. Nhiều trường hợp người môi giới không hoàn toàn hiểu hết về dự án hoặc chỉ hiểu biết ở mức sơ bộ, từ đó họ tư vấn nhiều thông tin không đúng và dẫn đến sai lầm trong phán đoán của khách hàng. Những môi giới này thường đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ mà đưa ra ý kiến.

Do đó ngoài việc yêu cầu môi giới cung cấp thông tin thì người bán cũng nên tự mình tìm hiểu để có thể so sánh và đánh giá đúng nhất về sản phẩm bất động sản.

Sự trung thực và cẩn trọng đến từ hai bên sẽ tạo nên một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhất.

Lưu ý thứ năm khi bán nhà qua môi giới: Làm rõ các thủ tục liên quan đến giao dịch

Pháp lý của một sản phẩm bất động sản cực kỳ quan trọng trong các giao dịch bất động sản. Nó không chỉ là nhân tố quyết định về quyền sở hữu bên pháp luật đồng thời còn quyết định đến giá của bất động sản. Vì thế việc xem xét, kiểm chứng hồ sơ, giấy tờ cũng như một số khoản chi phí,…phải thật cẩn thận. Sau đó mới quyết định giao cho môi giới để thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu bạn không am hiểu về pháp luật, hãy đến các đơn vị tư vấn luật, luật sư, chuyên gia, cơ quan có thẩm quyền để tham khảo cũng như thẩm định giấy tờ.

Đồng thời hãy luôn dành ra một khoản chi phí môi giới dành cho cá nhân môi giới đã giúp bạn hoàn thành việc mua bán nhà đất.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *