Kinh nghiệm tránh rủi ro khi đặt cọc tiền mua đất ?

faq-kinh-nghiem-tranh-rui-ro-khi-dat-coc-mua-dat-nen

Kinh nghiệm đặt cọc mua đất sẽ đảm bảo tiền cọc của bạn được an toàn và nguyên vẹn đến khi bạn thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây!

Nhằm giúp người mua đất không gặp phải những rủi ro đáng tiếc, Homedy đã tổng hợp một vài điều cần lưu ý để có thêm kinh nghiệm đặt cọc mua đất như sau:

Kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất

Trong thời buổi truyền thông phát triển như hiện nay, hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng trăm thông tin, quảng cáo về việc mua bán nhà đất hay bán đất nền giá rẻ xuất hiện trên các mặt báo. Thế nhưng, đừng quá vội tin bạn nhé. Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng là phải tìm hiểu thật kỹ tình trạng pháp lý của mảnh đất chúng ta sắp mua.

Điều này đồng nghĩa với việc là phải biết được mảnh đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và có đủ điều kiện để mua bán hay không, có đang tranh chấp hay thuộc diện giải tỏa và bên người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Nếu nắm rõ được những vấn đề trên thì bạn có thể phần nào yên tâm hơn trong việc trao đổi mua bán đất, không lo bị lừa gạt và cũng tránh được những trường hợp rắc rối khác. Vì thế, trước khi đặt cọc bạn cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ pháp lý của mảnh đất, đảm bảo giấy tờ pháp lỳ lá thật.

Lập ra hợp đồng đặt cọc

Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng chính là việc lập ra hợp đồng đặt cọc. Cuộc sống khó khăn, giá trị đồng tiền ngày càng làm con người ta tha hóa. Chính vì thế, bạn đừng quá tin người khi giao cho ai một số tiền lớn mà không hề có bất cứ bằng chứng giấy tờ nào.

Hợp đồng đặt cọc với những quy định rõ ràng về trách nhiệm của người bán, người mua, những trường hợp vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết… điều đó sẽ là bằng chứng tốt nhất đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn sau này.

Phải đến phòng công chứng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn thì việc mua bán nhà đất cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận để tránh gặp phải những chiêu trò lừa gạt của người môi giới. Chính vì thế, càng cẩn trọng bao nhiêu thì bạn sẽ càng tránh được những rủi ro đáng tiếc bấy nhiêu.

Sau khi đã lập hợp đồng đặt cọc, bạn nên yêu cầu cả 2 bên người bán và mua đến văn phòng công chứng hoặc các cơ quan chức năng có thẫm quyền chứng thực, yêu cầu lăn tay tại phòng công chứng khi đã giao tiền.

Ngoài ra, bạn cần yêu cầu thêm bản photo của sổ đỏ và đóng dấu “sao y bản chính” vào bản photo để có thể đối chiếu hoặc làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Nếu làm tốt điều này, bạn có thể an tâm vì mình đã đặt cọc đúng.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *